Ngứa bìu tinh hoàn: Chớ coi thường

Điểm trung bình 4/5 ( 342 lượt đánh giá )

Ngứa bìu tinh hoàn là một hiện tượng rất hay gặp ở nam giới. Vậy nguyên nhân và cách điều trị tình trạng bìu và tinh hoàn bị ngứa như thế nào?

Tham khảo thêm:

Ngứa bìu tinh hoàn là biểu hiện của bệnh lý gì?

Một vết ngứa trên hoặc xung quanh tinh hoàn hoặc bìu của bạn, da bao quanh tinh hoàn không phải là tình trạng hiếm gặp. Đổ mồ hôi ở vùng háng sau khi đi bộ có thể khiến tinh hoàn của bạn bị ngứa nhiều hơn bình thường. Thậm chí chỉ cần không tắm trong vài ngày có thể khiến chúng ngứa ngáy.

Nhưng các bệnh nam khoa, bệnh xã hội hay các bệnh lý khác cũng có thể gây ra tình trạng ngứa bìu tinh hoàn. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng này cần đi khám bác sĩ để có thể điều trị.

Ngứa bìu tinh hoàn do nhiều nguyên nhân gây ra

Nguyên nhân gây ra ngứa bìu tinh hoàn?

Nguyên nhân có thể gây ra tinh hoàn ngứa bao gồm:

Sự chà xát hoặc kích thích

Tình trạng khô ráo xung quanh khu vực sinh dục là thể trạng bình thường. Nếu bạn đi bộ trong thời tiết nóng có thể khiến mồ hôi làm ẩm khu vực này. Tập thể dục trong thời gian dài cũng có thể khiến da bạn bị kích thích hoặc nứt nẻ. Trong một số trường hợp, da có thể bị chà xát đủ để gây chảy máu.

Một số dấu hiệu phổ biến của sự nứt nẻ và kích ứng bao gồm:

 • Cảm giác da thô khi chạm vào
 • Đỏ hoặc nổi mẩn trên da
 • Vết cắt trên bề mặt hoặc vết hở trên da của bạn

Nhiễm trùng nấm

Nhiều loại nấm gần như vô hình với mắt thường. Nấm hầu như không nhìn thấy được, ngay cả khi chúng sống trên cơ thể bạn. Nhiễm nấm có thể dễ dàng phát triển xung quanh khu vực bộ phận sinh dục và tinh hoàn của bạn nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn hoặc vệ sinh kém.

Một trong những bệnh nhiễm nấm phổ biến nhất của bộ phận sinh dục là nấm candida. Nấm Candida sống trong hoặc trên cơ thể bạn trong ruột và da. Nếu chúng phát triển ngoài tầm kiểm soát, chúng có thể gây nhiễm trùng. Điều này có thể khiến ngứa bìu tinh hoàn.

Một loại nấm khác, được gọi là dermatophyte, cũng có thể dẫn đến một bệnh nhiễm trùng tương tự được gọi là ngứa vùng bẹn.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Đau khi đi tiểu
 • Nóng rát quanh bìu và dương vật của bạn
 • Sưng bìu hoặc da dương vật
 • Da đỏ xung quanh bìu hoặc dương vật
 • Mùi bất thường
 • Da khô, bong tróc

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là một loại nhiễm virus có thể lây lan trong quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc vật lý với da bị nhiễm bệnh.

Tinh hoàn của bạn có thể cảm thấy vô cùng ngứa ngáy hoặc khó chịu khi virus này phát triển. Các triệu chứng khác của mụn rộp sinh dục bao gồm:

 • Cảm thấy kiệt sức hoặc bị bệnh
 • Nóng rát hoặc ngứa xung quanh bìu tinh hoàn và dương vật của bạn
 • Mụn nước xung quanh khu vực bộ phận sinh dục của bạn có thể vỡ ra và trở thành vết loét mở
 • Đau khi đi tiểu

Tìm hiểu thêm về mụn rộp sinh dục.

Bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn. Nó có thể lây nhiễm khu vực sinh dục cũng như miệng, cổ họng và trực tràng của bạn. Nó dễ dàng lây truyền nếu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo hộ.

Nếu bạn bị ngứa bìu tinh hoàn thì có thể do bị bệnh lậu

Bệnh lậu có thể làm cho tinh hoàn của bạn bị ngứa và sưng. Các triệu chứng phổ biến khác của bệnh lậu bao gồm:

 • Đau hoặc rát khi đi tiểu
 • Rò rỉ chất lỏng đổi màu (xanh, vàng hoặc trắng) từ dương vật
 • Đau tinh hoàn, đặc biệt chỉ ở một tinh hoàn tại một thời điểm

Tìm hiểu thêm về bệnh lậu.

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là do papillomavirus ở người (HPV) gây ra. Bạn có thể không nhận thấy mụn cóc sinh dục ngay cả khi mắc bệnh.

Giống như mụn cóc trên các bộ phận khác trên cơ thể bạn, mụn cóc sinh dục thường trông giống như những vết sưng nhỏ, đổi màu có thể hoặc không gây ngứa. Chúng thường có hình dạng súp lơ và xuất hiện trong các nhóm lớn cùng với các mụn cóc khác. Chúng có thể xuất hiện ngay trên bìu của bạn hoặc xa như đùi trong của bạn. Khi bạn bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục, bạn có thể thấy sưng ở vùng này hoặc chảy máu khi quan hệ.

Chlamydia

Chlamydia là một STI lây lan do nhiễm vi khuẩn. Nó có thể lây lan ngay cả khi bạn không xuất tinh khi quan hệ. Giống như nhiều STI khác, nó cũng có thể lây lan qua quan hệ tình dục bằng bộ phận sinh dục cũng như quan hệ tình dục bằng miệng và hậu môn.

Chlamydia có thể làm cho tinh hoàn của bạn bị ngứa và thậm chí sưng. Chlamydia thường làm cho chỉ một tinh hoàn cảm thấy đau và sưng, đó là một trong những dấu hiệu khác biệt nhất cho thấy bạn có thể bị nhiễm trùng. Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Sự đổi màu (màu xanh lá cây, màu vàng hoặc màu trắng) từ dương vật
 • Đau hoặc rát khi đi tiểu
 • Đau, chảy máu, hoặc chảy ra từ trực tràng hoặc hậu môn

Tìm hiểu thêm về chlamydia.

Chấy rận

Chấy rận là một loại rận sống ở lông mu xung quanh khu vực bộ phận sinh dục của bạn hoặc trong các khu vực có lông thô tương tự.

Giống như các loại chấy khác, chấy rận hút máu của bạn và không thể bay hoặc nhảy. Chúng chỉ có thể được lan truyền bằng cách tiếp xúc với người có chúng. Điều này có thể xảy ra bằng cách chạm vào một người nào đó trong khu vực mà họ bị nhiễm chấy.

Chấy rận không thể truyền bệnh hoặc nhiễm trùng khi chúng hút máu bạn, nhưng chúng có thể làm cho ngứa bìu tinh hoàn và vùng sinh dục của bạn cảm thấy ngứa ngáy khi chúng bò xung quanh trên lông mu của bạn. Bạn cũng có thể nhận thấy một chất giống như bột trong đồ lót hoặc những đốm nhỏ màu đỏ hoặc màu xanh từ vết cắn của rận.

Trichomonas

Trichomonas (thường được gọi là trich) là một STI của vi khuẩn gây ra bởi vi khuẩn Trichomonas vagis.

Trich thường lây nhiễm cho phụ nữ, nhưng nó có thể lây sang nam giới nếu không sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp phòng hộ khác trong quan hệ tình dục.

Nhiều người bị nhiễm trùng trich không bao giờ có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng trich có thể gây kích ứng hoặc viêm có thể làm cho vùng sinh dục của bạn cảm thấy khó chịu và làm cho việc quan hệ tình dục trở nên đau đớn hơn.

Trichomonas là một nguyên nhân gây ngứa bìu tình hoàn

Trich có thể làm cho tinh hoàn của bạn cảm thấy ngứa và gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Cảm giác ngứa bên trong dương vật của bạn
 • Sự đổi màu (màu xanh lá cây, màu vàng hoặc màu trắng) từ dương vật
 • Đau hoặc nóng rát khi đi tiểu hoặc khi xuất tinh khi quan hệ

Bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ là một bệnh nhiễm trùng da do ve gây ra. Bệnh lây truyền khi bạn tiếp xúc trực tiếp với da với người bị nhiễm bệnh.

Có thể mất vài tuần để các triệu chứng xuất hiện sau khi bị nhiễm trùng. Các triệu chứng phổ biến bao gồm ngứa và phát ban. Những người bị ghẻ cũng trải qua các triệu chứng ngứa dữ dội vào ban đêm.

Ngứa bìu tinh hoàn điều trị như thế nào?

Điều trị cho tinh hoàn bị ngứa của bạn phụ thuộc vào nguyên nhân ra ngứa.

Để điều trị sự chà sát và kích ứng

Chà sát và kích ứng có thể được điều trị bằng cách sử dụng kem dưỡng da hoặc thuốc bôi không cho da của bạn cọ xát với bề mặt khác của da. Sử dụng băng hoặc gạc để che đi một vùng bị sứt mẻ, bị kích thích cũng có thể giúp làm cho tinh hoàn của bạn bớt ngứa.

Điều trị nhiễm nấm

Nhiễm nấm có thể tự khỏi, nhưng bạn có thể cần được điều trị bằng thuốc chống nấm hoặc kem chống nấm và thuốc mỡ. Gặp bác sĩ để dùng thuốc chống nấm nếu bạn tin rằng nhiễm nấm đang làm cho bìu tinh hoàn bị ngứa.

Để điều trị mụn rộp sinh dục

Bạn có thể cần dùng thuốc kháng vi-rút. Điều trị kéo dài khoảng một tuần, nhưng bạn có thể cần dùng thuốc dài hạn nếu bạn thường xuyên tái phát. Qua đó, hiện tượng ngứa bìu tình hoàn sẽ hết.

Để điều trị bệnh lậu

Nhiễm lậu có thể được điều trị và chữa khỏi bằng thuốc. Cần điều trị ngay khi bạn nhận thấy các triệu chứng. Các biến chứng lâu dài của bệnh lậu, chẳng hạn như vô sinh, không thể được chữa khỏi.

Điều trị mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục có thể được điều trị bằng thuốc mỡ cho da. Trong một số trường hợp, bác sĩ của bạn có thể cần phải loại bỏ mụn cóc bằng cách đóng băng chúng (liệu pháp áp lạnh) hoặc thực hiện phẫu thuật để loại bỏ chúng.

Để điều trị bệnh chlamydia

Chlamydia có thể được điều trị bằng thuốc. Bạn sẽ phải đợi ít nhất một tuần sau khi điều trị để quan hệ tình dục trở lại.

Điều trị chấy rận

Chấy rận cũng có thể gây ngứa bìu tình hoàn và các vùng khác

Chấy rận có thể được điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc bằng các phương pháp điều trị không kê đơn. Rửa kỹ vùng bị ảnh hưởng và bôi thuốc giúp tiêu diệt chấy.

Để điều trị bệnh trichomonas

Trich có thể được điều trị bằng thuốc. Sau khi dùng thuốc, không quan hệ tình dục ít nhất một tuần.

Điều trị bệnh ghẻ

Sử dụng thuốc mỡ, kem và thuốc có thể loại bỏ bệnh ghẻ và điều trị phát ban và ngứa. Hầu hết các phương pháp điều trị tại chỗ cho bệnh ghẻ được áp dụng vào ban đêm khi ve hoạt động mạnh nhất. Sau đó, nó được rửa sạch vào buổi sáng.

Ngăn ngừa ngứa bìu tinh hoàn quay lại

Tắm hoặc tắm thường xuyên có thể ngăn ngừa các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ngứa bìu tinh hoàn, bao gồm kích ứng và nhiễm nấm. Tắm ít nhất một lần một ngày hoặc sau khi bạn ra ngoài trong một thời gian dài, đặc biệt là nếu bạn đã đổ mồ hôi nhiều.

Đeo bao cao su hoặc sử dụng các dụng cụ bảo vệ khi quan hệ tình dục có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của hầu hết mọi STI. Việc thường xuyên được kiểm tra STI, đặc biệt là nếu bạn hoạt động tình dục, có thể giúp bạn nhận thức được sức khỏe tình dục của mình và ngăn bạn lây nhiễm mà không biết.

Nói chuyện với bạn tình nếu bạn phát hiện ra mình bị STI. Có khả năng là bạn đã truyền bệnh cho họ hoặc mắc bệnh từ họ, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn và các đối tác của bạn được điều trị để ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan thêm nữa.

Tổng quan

Các nguyên nhân phổ biến nhất của ngứa bìu tinh hoàn là kích thích và nhiễm nấm do vệ sinh kém hoặc đổ mồ hôi quá nhiều. Thường xuyên tắm và bôi kem dưỡng da và bột có thể ngăn ngừa hầu hết các trường hợp.

Cơn ngứa cũng có thể do STDs như mụn rộp sinh dục, lậu và chlamydia. Những bệnh nhiễm trùng có thể cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tư Vấn Miễn Phí

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chi phí khám phụ khoa ở Bắc Giang

Chi phí khám phụ khoa ở Bắc Giang hết bao nhiêu tiền là một trong những vấn đề được nhiều...

Top 3 Địa Chỉ Khám Phụ Khoa Ở Bắc Giang

Nhu cầu thăm khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản phụ khoa ở Bắc Giang được rất nhiều chị em...

Bí tiểu là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Nếu bạn không thể đi tiểu mặc dù bạn cảm thấy cần thiết và bàng quang của bạn đã đầy...

Địa chỉ khám chữa tiểu buốt, tiểu rắt ở Bắc Giang

Ở Bắc Giang, số người tìm kiếm địa chỉ khám chữa tiểu buốt, tiểu dắt đang ngày càng tăng. Đây...

Đau bụng kinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Kinh nguyệt ra nhiều kèm theo chuột rút dữ dội là tình trạng đau bụng kinh, là một trong 4...

Rong kinh: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

Rong kinh là một thuật ngữ y khoa dùng để chỉ tình trạng kinh nguyệt ra nhiều hoặc kéo dài,...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !