Biểu hiện, dấu hiệu của bệnh viêm niệu đạo ở nam và nữ giới

Điểm trung bình 4/5 ( 355 lượt đánh giá )

Viêm nhiễm niệu đạo là một trong những bệnh thường gặp ở cả nam và nữ giới. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện, dấu hiệu của bệnh viêm niệu đạo và cách phòng tránh bệnh qua bài viết sau.

Viêm niệu đạo là gì?

Viêm niệu đạo là tình trạng niệu đạo, hoặc ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể, bị viêm và kích thích. Tinh dịch cũng đi qua niệu đạo nam. Bệnh thường gây đau khi đi tiểu và tăng cảm giác muốn đi tiểu. Nguyên nhân chính gây ra thường là do vi khuẩn. Bệnh không giống như nhiễm trùng đường tiết niệu. Nó là tình trạng viêm nhiễm ở niệu đạo, trong khi nhiễm trùng tiểu là nhiễm trùng đường tiết niệu. Chúng có thể có các triệu chứng, dấu hiệu và biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo tương tự như viêm đường tiết niệu. Nhưng đòi hỏi các phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh nam khoa, phụ khoa này.

Viêm niệu đạo ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Cả nam và nữ đều có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, nữ giới có khả năng mắc bệnh cao hơn nam giới. Điều này một phần là do niệu đạo của nam giới, có chiều dài của dương vật, dài hơn nhiều so với phụ nữ. Niệu đạo của phụ nữ thường dài một inch rưỡi. Điều đó giúp vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào niệu đạo.

Dấu Hiệu Của Bệnh Viêm Niệu Đạo

Các dấu hiệu, biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo là gì?

Biểu hiện viêm niệu đạo ở nam giới

Nam giới bị viêm niệu đạo có thể xuất hiện một hoặc nhiều triệu chứng sau:

 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • Ngứa hoặc rát gần lỗ dương vật
 • Có máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu
 • Dịch chảy ra từ dương vật

Triệu chứng, dấu hiệu của bệnh viêm niệu đạo ở phụ nữ

Một số triệu chứng viêm niệu đạo ở phụ nữ bao gồm:

 • Đi tiểu thường xuyên hơn
 • Khó chịu khi đi tiểu
 • Nóng rát hoặc kích thích ở lỗ niệu đạo
 • Dịch bất thường từ âm đạo cũng có thể có mặt cùng với các triệu chứng tiết niệu

Những người bị viêm niệu đạo cũng có thể không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Điều này đặc biệt đúng với phụ nữ. Ở nam giới, các triệu chứng có thể không rõ ràng nếu bệnh phát triển do nhiễm chlamydia hoặc đôi khi nhiễm trichomonas.

Vì lý do này, điều quan trọng là phải trải qua xét nghiệm nếu bạn có thể đã bị nhiễm bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục.

Viêm Niệu Đạo Ở Nữ Giới

Nguyên nhân gây bệnh?

Thông thường, hầu hết các trường hợp xuất hiện dấu hiệu, biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo là kết quả của nhiễm trùng từ vi khuẩn hoặc virus. Vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất. Các vi khuẩn tương tự có thể gây nhiễm trùng bàng quang và thận cũng có thể nhiễm trùng niêm mạc niệu đạo. Vi khuẩn được tìm thấy tự nhiên trong khu vực sinh dục cũng có thể gây ra tình trạng niệu đạo bị viêm nếu chúng xâm nhập vào đường tiết niệu.

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh, vi khuẩn liên quan đến bệnh bao gồm:

 • Neisseria gonorrhoeae
 • Chlamydia trachomatis
 • Mycoplasma

Các mầm bệnh là tác nhân sinh học gây bệnh. Các mầm bệnh tương tự gây ra bệnh xã hội cũng có thể gây viêm. Chúng bao gồm các vi khuẩn gây bệnh lậu và chlamydia và ký sinh trùng gây ra bệnh trichomonas.

Ngoài ra còn có virus có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh. Chúng bao gồm papillomavirus ở người (HPV), virus herpes simplex (HSV) và cytomegalovirus (CMV).

Có những loại viêm niệu đạo nào?

Viêm niệu đạo được phân loại thành nhiều loại khác nhau theo nguyên nhân gây bệnh do lậu cầu và do nongonococcal.

Bệnh do vi khuẩn gây ra bởi cùng một loại vi khuẩn gây ra bệnh lậu. Nó chiếm 20% các trường hợp xuất hiện dấu hiệu, biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo.

Niệu đạo bị viêm do Nongonococcal là do các bệnh nhiễm trùng khác không phải là bệnh lậu. Chlamydia là một nguyên nhân phổ biến của bệnh do nongonococcus, với các bệnh xã hội khác cũng là thủ phạm có thể xảy ra.

Tuy nhiên, có thể xảy ra trường hợp kích thích không liên quan đến bệnh xã hội. Những nguyên nhân này có thể bao gồm chấn thương, chẳng hạn như từ ống thông hoặc các loại chấn thương bộ phận sinh dục khác.

Mặc dù nhiều bệnh nhân có một loại hoặc loại kia, nhưng có thể có các nguyên nhân khác nhau gây viêm cùng một lúc. Điều này đặc biệt đúng ở phụ nữ.

Các dấu hiệu triệu chứng và biểu hiện viêm đường tiết niệu phổ biến nhất

Các cách điều trị

Điều trị viêm niệu đạo thường bằng kháng sinh hoặc thuốc kháng vi-rút. Một số phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

 • Azithromycin, một loại kháng sinh, thường được dùng dưới dạng một lần
 • Doxycycline, một loại kháng sinh đường uống thường được uống hai lần một ngày trong bảy ngày
 • Erythromycin, một loại kháng sinh có thể dùng đường uống, bốn lần một ngày trong bảy ngày
 • Ofloxacin, một loại kháng sinh đường uống thường được uống hai lần một ngày trong bảy ngày
 • Levofloxacin, một loại kháng sinh đường uống thường được dùng mỗi ngày một lần cho bảy ngày

Nếu bệnh xã hộigây ra nhiễm trùng, điều quan trọng là tất cả các đối tác tình dục phải trải qua xét nghiệm và điều trị nếu cần thiết. Điều này ngăn chặn sự lây lan của bệnh xã hội và tái nhiễm.

Bạn có thể thấy sự cải thiện các triệu chứng, dấu hiệu và biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo chỉ một vài ngày sau khi bắt đầu điều trị. Bạn vẫn nên hoàn thành đơn thuốc theo khuyến nghị của bác sĩ, hoặc nhiễm trùng có thể trở nên tồi tệ hơn. Những người bị bệnh và đang điều trị nên đợi một tuần sau khi họ hoàn thành xong đơn thuốc và đối tác của họ đã điều trị xong trước khi tiếp tục hoạt động tình dục.

Viêm niệu đạo gây ra các biến chứng gì?

Thuốc thường có thể điều trị viêm niệu đạo nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng không được điều trị, ảnh hưởng có thể kéo dài và khá nghiêm trọng. Ví dụ, nhiễm trùng có thể lan sang các phần khác của đường tiết niệu, bao gồm niệu quản, thận và bàng quang. Những nhiễm trùng này có thể tự đau. Mặc dù chúng có thể được điều trị bằng các đợt kháng sinh chuyên sâu hơn, nhưng chúng có thể gây tổn thương cho các cơ quan nếu không được điều trị quá lâu. Những nhiễm trùng không được điều trị cũng có thể lan vào máu và dẫn đến nhiễm trùng huyết, có thể gây tử vong.

Ngoài ra, bệnh xã hội thường xuyên gây viêm có thể làm hỏng hệ thống sinh sản. Phụ nữ có thể phát triển bệnh viêm vùng chậu, gây đau đớn và có thể dẫn đến vô sinh, đau vùng chậu liên tục hoặc đau khi quan hệ tình dục. Phụ nữ mắc bệnh xã hội không được điều trị cũng có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn, có thể đe dọa đến tính mạng.

Đàn ông có thể bị viêm đau hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt, hoặc hẹp một phần của niệu đạo do sẹo, dẫn đến đi tiểu đau đớn. Vì những lý do này, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Cách phòng tránh bệnh

Nhiều vi khuẩn gây viêm niệu đạo có thể truyền sang người khác thông qua quan hệ tình dục. Bởi vì điều này, quan hệ tình dục an toàn là một biện pháp phòng ngừa quan trọng. Các mẹo dưới đây có thể giúp giảm nguy cơ của bạn:

 • Tránh giao hợp với nhiều bạn tình.
 • Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục.
 • Đi kiểm tra thường xuyên.
 • Bảo vệ người khác. Nếu bạn phát hiện ra mình bị STI, hãy thông báo cho những người khác cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Bên cạnh việc quan hệ tình dục an toàn hơn, có nhiều cách khác để thúc đẩy sức khỏe đường tiết niệu tốt. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh và một số tình trạng khác ảnh hưởng đến bộ phận này của cơ thể. Uống nhiều nước và đảm bảo đi tiểu ngay sau khi giao hợp. Tránh thực phẩm có tính axit. Ngoài ra, tránh tiếp xúc với chất diệt tinh trùng, đặc biệt nếu bạn đã biết chúng gây kích thích niệu đạo của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin, hỗ trợ hoặc tư vấn về vấn đề đang gặp phải hoặc đặt lịch hẹn khám và nhận mã ưu đãi khi thăm khám tại phòng khám Kinh Đô qua một số hình thức sau:

👉 Gọi điện đến HOTLINE: 1800 6953

👉 Gọi điện hoặc chat Zalo với số điện thoại: 0328.266.934

👉 Ghé thăm website: http://phongkhamkinhdobacgiang.com

👉 Ghé thăm phòng khám Kinh Đô tại địa chỉ: 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Quyền, Bắc Giang

Tư Vấn Khám Nam Khoa Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

👉 Địa chỉ phòng khám nam khoa ở Bắc Giang

👉 Khám bộ phận sinh dục nam

👉 Đi khám nam khoa ở đâu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách chữa trị bệnh vô sinh nam

Tìm hiểu một số cách chữa trị bệnh vô sinh nam tự nhiên mà bạn có thể thử. Nếu không...

Địa chỉ chữa trị viêm bao quy đầu ở Bắc Giang

Khi xuất hiện các dấu hiệu triệu chứng của bệnh viêm bao quy đầu, nam giới nên tìm đến các...

Địa chỉ chữa trị viêm niệu đạo ở Bắc Giang

Khi có dấu hiệu, triệu chứng bị viêm niệu đạo, người bệnh nên đến ngay các địa chỉ khám chữa...

Địa chỉ khám chữa điều trị viêm tinh hoàn ở đâu tốt nhất Bắc Giang?

Địa chỉ khám chữa và điều trị bệnh viêm tinh hoàn ở đâu uy tín, hiệu quả tốt nhất tại...

Bé trai 10 tháng tuổi bị xoắn tinh hoàn hoại tử

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức vừa mổ cấp cứu cắt...

Địa chỉ chữa và điều trị đau tình hoàn tốt nhất ở Bắc Giang

Một địa chỉ khám chữa và điều trị đau tinh hoàn uy tín ở Bắc Giang mà bạn không nên...

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !