Bệnh tinh hoàn là gì? Nguyên nhân, ngăn ngừa các bệnh về tinh hoàn

Điểm trung bình 4/5 ( 341 lượt đánh giá )

Bệnh tinh hoàn có thể hiếm gặp, nhưng các bệnh về tinh hoàn có thể đe dọa tính mạng. Đây là cách để nhận ra chúng.

Tại sao phải quan tâm đến bệnh tinh hoàn?

Đáng mừng là bệnh tinh hoàn không phổ biến và thường không nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn bị đau tinh hoàn hoặc có sự thay đổi trong tinh hoàn – chẳng hạn như một khối u hoặc cứng – hãy gọi cho bác sĩ. Ngay cả khi bạn cảm thấy xấu hổ, việc trì hoãn kiểm tra cũng không đáng để bạn mạo hiểm.

Như bạn có thể đoán, ung thư tinh hoàn là dạng bệnh nghiêm trọng nhất trong số các bệnh về tinh hoàn. Đây cũng là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới từ 18 đến 35 tuổi, chiếm 1% các bệnh ung thư ở nam giới. Nó thường có thể chữa được.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư tinh hoàn bao gồm:

  • Tiền sử ung thư tinh hoàn trước đây
  • Tinh hoàn không phát triển khi còn nhỏ
  • Có người thân bị ung thư tinh hoàn

Phổ biến hơn ung thư tinh hoàn là viêm mào tinh hoàn, là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở mào tinh hoàn, một cấu trúc hình ống bên cạnh tinh hoàn nơi tinh trùng trưởng thành. Khoảng 600.000 nam giới mắc bệnh này mỗi năm, phổ biến nhất ở độ tuổi từ 19 đến 35. Quan hệ tình dục không an toàn hoặc có nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ viêm mào tinh hoàn.

Cứ 5 người đàn ông thì có một người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nghĩa là các tĩnh mạch phía trên tinh hoàn bị sưng và giãn ra (không giống như giãn tĩnh mạch thừng tinh), một tình trạng thường lành tính. Tràn dịch màng tinh hoàn, xuất phát từ sự gia tăng chất lỏng xung quanh tinh hoàn, cũng có ít rủi ro.

Các bệnh về tinh hoàn phổ biến

Bệnh tinh hoàn có thể có nhiều dạng:

Ung thư tinh hoàn

Giống như bất kỳ bệnh ung thư nào, ung thư tinh hoàn xảy ra khi các tế bào trong tinh hoàn phát triển các đột biến khiến chúng “hoạt động sai”. Các tế bào có thể nhân lên một cách thiếu thận trọng và xâm nhập vào các khu vực mà chúng không thuộc về. Trong ung thư tinh hoàn, quá trình này thường tạo ra một khối u cứng hoặc không đau phát triển chậm ở một bên tinh hoàn. Trong hầu hết các trường hợp, người đàn ông tự phát hiện ra nó ở giai đoạn đầu. Nếu được chăm sóc y tế sớm, ung thư tinh hoàn hầu như luôn có thể chữa khỏi.

Tìm hiểu chi tiết về ung thư tinh hoàn: Ung thư tinh hoàn: Các yếu tố nguy cơ, triệu chứng và chẩn đoán

Bệnh xoắn tinh hoàn

Khi xảy ra hiện tượng xoắn tinh hoàn, chỗ xoắn sẽ gấp khúc – giống như một cái vòi trong vườn – và chặn các mạch máu đến một tinh hoàn. Một số nam giới có vấn đề về phát triển khiến họ dễ bị xoắn tinh hoàn. Mặc dù xoắn tinh hoàn hiếm gặp nhưng đây là một trường hợp khẩn cấp. Đau tinh hoàn đột ngột cần phải đến ngay phòng cấp cứu. Nếu điều trị chậm trễ, tinh hoàn có thể chết. Xoắn cơ phổ biến nhất ở tuổi dậy thì – từ 10 đến 15 tuổi – vì vậy điều quan trọng là phải cho thanh thiếu niên biết rằng bất kỳ cơn đau nào cũng nên được báo cáo, ngay cả khi họ xấu hổ khi nói như vậy.

Tham khảo thêm: Xoắn tinh hoàn là gì: Triệu chứng và điều trị

Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là một ống dài, cuộn lại nằm dọc theo tinh hoàn. Công việc của nó là lưu trữ tinh trùng trong khi chúng trưởng thành. Bệnh viêm mào tinh hoàn xảy ra khi mào tinh hoàn bị viêm hoặc nhiễm trùng. Đôi khi, đây là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Thông thường hơn, viêm mào tinh hoàn xuất phát từ chấn thương, áp lực tích tụ chẳng hạn như sau khi thắt ống dẫn tinh, hoặc do nước tiểu chảy ngược vào ống trong khi nâng vật nặng hoặc căng thẳng. Viêm mào tinh hoàn có thể gây ra các triệu chứng từ kích ứng nhẹ đến đau tinh hoàn nghiêm trọng, sưng và sốt.

TƯ VẤN VỀ CÁC BỆNH TINH HOÀN >>TẠI ĐÂY<<

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng giãn các tĩnh mạch phía trên tinh hoàn và thường vô hại. Tuy nhiên, đôi khi, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể làm giảm khả năng sinh sản hoặc gây đau từ nhẹ đến trung bình. Nếu bạn có khối phồng phía trên tinh hoàn, đặc biệt là khi bạn đang đứng hoặc “cúi xuống”, bạn nên đi khám.

Đọc thêm: Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Tràn dịch tinh mạc

Tràn dịch tinh mạc là tập hợp chất lỏng bao quanh tinh hoàn và thường lành tính. Nhưng nếu nó đủ lớn, nó có thể gây đau hoặc áp lực. Mặc dù nam giới có thể phát triển tràn dịch tinh mạc sau chấn thương, nhưng phần lớn nam giới bị tràn dịch tinh mạc không có chấn thương rõ ràng hoặc không rõ nguyên nhân.

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là tình trạng viêm một hoặc cả hai tinh hoàn do nhiễm trùng hoặc quai bị. Nó cũng có thể được gây ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậuchlamydia.

Ngăn ngừa các bệnh về tinh hoàn

Không có cách nào được chứng minh để ngăn ngừa ung thư tinh hoàn. Đây là lý do tại sao phát hiện sớm là rất quan trọng. Các chuyên gia khuyến cáo tất cả nam thanh niên nên tự kiểm tra tinh hoàn hàng tháng. Cũng không có phương pháp nào được khuyến nghị để ngăn ngừa giãn tĩnh mạch thừng tinh, tràn dịch tinh hoàn hoặc xoắn tinh hoàn. Viêm mào tinh hoàn đôi khi có thể được ngăn ngừa bằng cách thực hành tình dục an toàn và tránh khuân vác nặng hoặc căng thẳng khi bàng quang căng đầy.

Bệnh tinh hoàn điều trị như thế nào?

Bệnh tinh hoàn là gì? Nguyên nhân, ngăn ngừa các bệnh về tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn được điều trị tùy theo loại ung thư và mức độ lây lan của nó. Ung thư không lây lan từ tinh hoàn có thể được chữa khỏi bằng cách cắt bỏ tinh hoàn, một phẫu thuật để loại bỏ tinh hoàn. Nếu nó đã lan ra ngoài tinh hoàn, phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn có thể bao gồm phẫu thuật loại bỏ các hạch bạch huyết ở bụng, hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp cả ba phương pháp trên.

Ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh ung thư có thể chữa khỏi. Ngay cả khi đã di căn, ung thư tinh hoàn thường có thể chữa được. Cơ hội chữa khỏi tốt nhất là khi ung thư được phát hiện và điều trị sớm.

Viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn thường được điều trị thành công bằng thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm. Nghỉ ngơi tại giường, dùng thuốc giảm đau, sử dụng dụng cụ hỗ trợ thể thao và chườm đá trên bìu có thể giúp ích cho những trường hợp nặng hơn. Cơn đau có thể giải quyết rất chậm, đôi khi mất vài tuần hoặc vài tháng.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu y tế thực sự. Nếu được phát hiện kịp thời, tinh hoàn bị ảnh hưởng có thể được cứu sống. Phẫu thuật khẩn cấp thường được yêu cầu để “tháo xoắn” tinh hoàn và ngăn nó tái phát. Trong quá trình phẫu thuật, bên còn lại thường được cố định, vì tình trạng có xu hướng hai bên.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không cần điều trị. Nhưng đối với những nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh và suy giảm khả năng sinh sản thì phương pháp vi phẫu để thắt đoạn tĩnh mạch thừng tinh bị giãn là hiệu quả. Giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng có thể được điều chỉnh mà không cần phẫu thuật bằng cách tiêm một cuộn dây cực nhỏ vào các tĩnh mạch bất thường.

Tràn dịch tinh mạc

Nếu tràn dịch tinh mạc rất lớn hoặc gây đau, phẫu thuật thường có thể sửa nó. Việc tiêm một chất liệu đặc biệt qua thành bìu đôi khi có thể giúp cố định các màng tinh hoàn mà không cần phẫu thuật.

Lưu ý về bệnh tinh hoàn

Mụn thịt đôi khi bị nhầm với các bệnh về tinh hoàn. Khi một phần dưới của cơ thành bụng yếu, một phần của ruột có thể phình ra. Khi ruột đẩy vào bìu, nó được gọi là thoát vị bẹn – mặc dù bìu sưng lên, và nó có thể là vấn đề về tinh hoàn. Giải pháp là phẫu thuật để cố định phần yếu của thành bụng.

 

Tư Vấn Miễn Phí

Có thể bạn quan tâm:

Bác sĩ tư vấn nam khoa

Khám tinh hoàn ở đâu

Khám sinh dục nam ở đâu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tại sao quan hệ tình dục bị đau sau khi có con?

Nhiều người có thể thắc mắc liệu họ có bị đau khi quan hệ tình dục sau khi sinh hay...

Xét nghiệm bệnh lậu

Việc phát hiện và xử lý lậu sớm là rất quan trọng để tránh những hậu quả nghiêm trọng của...

Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi: Nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến chu kỳ của bạn thay đổi ngày hoặc dừng hoàn toàn, bao...

Khám Sức Khỏe Nam Khoa

Khám sức khỏe nam khoa là một trong những vấn đề mà nam giới thường ít chú ý. Tuy nhiên,...

Khám Nam Khoa Chất Lượng Cao Ở Bắc Giang

– Khám Nam Khoa Ở Bắc Giang – Trong thời đại hiện đại, nam giới đang phải đối mặt với...

Tiết kiệm chi phí khám nam khoa với gói ưu đãi của Phòng khám Kinh Đô

Hiện nay, có tới 70% nam giới trong độ tuổi sinh sản đang mắc các bệnh lý về nam khoa....

BÁC SĨ TƯ VẤN
TRỰC TUYẾN

ĐĂNG KÝ KHÁM
TRỰC TUYẾN

KHÁM TẠI
PHÒNG KHÁM

BỆNH NHÂN
TÁI KHÁM

GIỮ LIÊN LẠC
VỚI BÁC SĨ

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !